THÔNG TƯ 20


Cổng thông tin điện tử Bộ Công thương hôm 18.8 thông báo bộ này vừa có báo cáo lên Thủ tướng liên quan đến việc giữ hay bỏ Thông tư 20, quy định về nhập khẩu ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

 

 

Theo đó, Bộ Công thương cho rằng Thông tư 20 không phải là điều kiện đầu tư kinh doanh nên không phải tự động bãi bỏ theo quy định của luật Đầu tư 2014. Theo Thông tư 20, doanh nghiệp muốn nhập khẩu ô tô dưới 9 chỗ vào VN phải có 2 chứng từ. Một là giấy chỉ định (giấy ủy quyền) nhập khẩu, phân phối của chính hãng sản xuất hoặc có hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó, được cơ quan đại diện ngoại giao VN ở nước ngoài hợp pháp hóa theo quy định. Hai là giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô do Bộ GTVT cấp.

Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng không chấp thuận đề xuất rút ngành, nghề “kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô” khỏi danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của luật Đầu tư 2014.

Cơ quan này cũng đề xuất giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương và các bộ, ngành liên quan ban hành sớm các quy định trong nước có tác dụng tương đương Thông tư 20, áp dụng tại khâu đăng ký lưu hành và áp dụng chung cho tất cả các loại phương tiện tham gia giao thông đường bộ, bảo đảm các loại phương tiện này được bảo hành, bảo dưỡng hoặc sửa chữa theo đúng thông lệ quốc tế và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn của Việt Nam.icon Các tin liên quan :